5 เคล็ดลับ นักศึกษาจบใหม่ เตรียมพร้อมยังไงให้ได้งาน

5 เคล็ด(ไม่)ลับ นักศึกษาจบใหม่ เตรียมพร้อมยังไงให้ได้งาน

การหางาน” นับเป็นช่วงเวลาสำคัญที่ทุกคนจะต้องเจอ โดยเฉพาะการหางานแรก เป็นสิ่งที่ท้าทายสำหรับเด็กจบใหม่มากที่สุด เนื่องจากยังไม่มีประสบการณ์ในการทำงาน อีกทั้งต้องแข่งขันกับเด็กจบใหม่ด้วยกันเองและบุคคลทั่วไปที่ต้องการจะย้ายงานอีกจำนวนมาก ดังนั้นแล้วเราจึงต้องเตรียมตัวให้พร้อมมากที่สุดเพื่อแสดงถึงศักยภาพ ความสามารถ และทำให้ได้มาซึ่งตำแหน่งงานที่เราต้องการ วันนี้ 100jobsDD เลยอยากจะมาแชร์ 5 เคล็ด(ไม่)ลับ สำหรับนักศึกษาจบใหม่ที่กำลังเตรียมตัวสมัครงานอยู่

1. หาเส้นทางสายงานที่ใช่

สิ่งที่สำคัญที่สุดก่อนที่เราจะสมัครงาน คือ การเลือกสายงาน เส้นทางสายงานที่เราตัดสินใจเลือกอาจเป็นงานที่ตรงกับสิ่งที่เราเรียนมาหรือไม่ตรงก็ตาม เราจะต้องตัดสินใจและคิดให้ดีอย่างถี่ถ้วน โดยเราอาจจะสอบถามหรือปรึกษากับครอบครัว รุ่นพี่ เพื่อน หรือบุคคลอื่นๆที่มีประสบการณ์ เพื่อที่เราจะสามารถเลือกงานที่เรามั่นใจได้ว่าเราจะสามารถทำงานนั้นๆได้ดี แต่แน่นอนว่าทุกอย่างสามารถเปลี่ยนแปลงได้ หากเราเปลี่ยนใจอยากเลือกสายงานใหม่ จะทำให้ยากต่อการได้งานในสายงานใหม่ที่เราต้องการ ดังนั้นสิ่งที่ดีที่สุดคือการที่นักศึกษาจบใหม่สามารถค้นพบสายงานที่ใช่ตั้งแต่ต้น

2. เลือกบริษัทที่เราต้องการร่วมงาน

เมื่อเราเลือกสายงานที่ต้องการได้แล้ว ก็ถึงเวลาเลือกบริษัทที่เราอยากร่วมงานด้วย โดยอาจเลือกบริษัทที่เรามีประสบการณ์ในการฝึกงาน เลือกจากบริษัทที่มีชื่อเสียง เลือกจากการแนะนำจากคนรู้จัก หรือด้วยเหตุผลอื่นๆ โดยเราจะต้องหาข้อมูลเกี่ยวกับแต่ละบริษัทและแต่ละตำแหน่งงานที่เราสนใจ ทำการศึกษาให้ดีว่าในตำแหน่งงานนั้นๆต้องการคนแบบไหน และตรงกับเราหรือไม่ เพื่อที่เราจะได้ตัดสินใจเลือกสมัครงานในตำแหน่งที่ใช่กับบริษัทที่เราสนใจได้อย่างถูกต้อง และข้อมูลเหล่านี้จะสามารถช่วยเราให้เตรียมพร้อมต่อการสมัครงานได้

3. สร้างเรซูเม่ให้เหมาะสม

เรซูเม่ (Resume) หรือ ประวัติส่วนตัว เป็นสิ่งที่เราต้องจัดทำเพื่อใช้ยื่นสมัครงาน โดยรายละเอียดในเรซูเม่จะเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้ประกอบการรู้จักเราและเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจจ้างงาน ดังนั้นเราต้องเขียนเรซูเม่ให้ดี ให้ผู้ประกอบการเห็นถึงความสามารถทั้งด้านทักษะทั่วไป ด้านภาษา และหากมีประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับงานก็สามารถใส่ลงไปในเรซูเม่ได้ สไตล์ของการทำเรซูเม่นั้นขึ้นอยู่กับตำแหน่งและสายงาน หากใครสมัครงานในสายงานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ก็สามารถทำเรซูเม่ในรูปแบบที่แปลกใหม่ได้ แต่หากไม่ใช่สายงานออกแบบควรทำเรซูเม่ในรูปแบบที่เรียบง่าย

4. สร้างโปรไฟล์บนเว็บไซต์หางาน

การสร้างโปรไฟล์กับเว็บไซต์หางานเป็นอีกหนึ่งช่องทางสำคัญที่จะทำให้เราได้งาน เนื่องจากหลายๆบริษัทมักจะเปิดรับสมัครงานผ่านเว็บไซต์หางาน ดังนั้นเพื่อเพิ่มโอกาสให้กับตัวเองจึงอยากจะแนะนำว่าให้สร้างโปรไฟล์กับเว็บไซต์หางานที่น่าเชื่อถืออย่าง 100jobsDD เราเป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมงานจากบริษัทชั้นนำทุกสาขาอาชีพทั่วภาคเหนือ

5. เตรียมตัวสัมภาษณ์งาน

เรซูเม่พร้อม คนก็ต้องพร้อม สำหรับใครที่สมัครงานและผ่านจนถึงรอบสัมภาษณ์ แสดงว่าคุณใกล้ความเป็นจริงที่จะได้งานแล้วนะ การสัมภาษณ์นี้เป็นเหมือนด่านสุดท้ายที่จะบอกว่าคุณจะได้งานหรือไม่ได้งาน สิ่งที่ต้องทำคือเตรียมตัวให้พร้อม ทั้งในเรื่องของเสื้อผ้าหน้าผม รวมไปถึงสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการตอบคำถาม โดยเราสามารถเตรียมตัวตอบคำถามเบื้องต้นได้ ไม่ว่าจะเป็นคำถามยอดฮิตที่มักจะเจอ วิธีการตอบคำถามที่เราไม่รู้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้สามารถค้นหาได้จากอินเทอร์เน็ต ดังนั้นการเตรียมตัวให้พร้อมทุกด้านจะสามารถช่วยให้การสัมภาษณ์ในวันจริงเป็นไปด้วยดีได้

สุดท้ายแล้วในการจะได้งานคุณต้องผ่านการแข่งขันกับผู้คนมากมาย บริษัทต่างๆเองก็ต้องคัดเลือกผู้คนจำนวนมากที่เข้ามาสมัคร
ดังนั้นสิ่งที่จะทำให้คุณได้งานคือการเตรียมตัวที่ดีและการหาโอกาสให้กับตัวเอง ทุกช่องทางที่เปิดรับสมัครนั่นคือโอกาสของคุณ
อย่ารอที่จะให้โอกาสเข้ามา แต่คุณควรออกไปคว้าโอกาสนั้นเอง หวังว่าทุกคนที่ได้อ่านบทความนี้ของเราจะสามารถไปปรับใช้เพื่อนำไปสมัครงานได้จริง แต่ก้าวแรกที่สำคัญกว่านั้นคือ อย่าลืมมาสมัคร และสร้างเรซูเม่บนเว็บไซต์ 100jobsDD ของเรา เพื่อเปิดโอกาสสำคัญให้บริษัทชั้นนำทั่วเพื่อเหนือได้มองเห็น และรู้จักคุณ

Leave a Comment

Your email address will not be published.